fbpx
mona decor

MONA DECOR

0356.335.999

Tìm Hiểu Hang Đá Giáng Sinh

Hang Đá Giáng Sinh Là Gì? Tại Sao Có Hang Đá Giáng Sinh? Ý Nghĩa Của Hang Đá Giáng Sinh Như Thế Nào?

Sự kiện Chúa Giáng Sinh và Hang Đá Giáng Sinh luôn gắn liền với nhau. Vào mỗi dịp giáng sinh về, chúng ta thường thấy các hang đá Bê-lem được dựng lên ở khắp các giáo xứ hay ở các gia đình Công Giáo.

Nhưng bạn có hiểu được nguồn gốc của hang đá giáng sinh, ý nghĩa của hang đá giáng sinh, những bức tượng ở trong hang đá giáng sinh hay không?

Hang đá giáng sinh được trang trí rất phong phú và đa dạng dựa theo quan niệm truyền thống cũng như văn hóa các dân tộc, dù vậy thì mọi hang đá giáng sinh đề thể hiện lại quang cảnh màu nhiệm thời điểm Chúa Giáng Sinh.

hang đá giáng sinh kiểu châu âu
Hang Đá Giáng Sinh Được Trang Trí Rất Tỉ Mỉ & Công Phu Từ Châu Âu

Hang Đá Giáng Sinh Xuất Hiện Như Thế Nào?

Chuyện kể rằng, năm 1223, khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng Sinh, Thánh Phan-xi-co thành Assisi đã gặp một người thầy mới tập tu tên Jean Velita. Ngài liền ngỏ lời với vị thầy tu đó rằng mong ước được cử hành lễ Giáng Sinh để suy tôn việc Chúa ra đời tại hang Bê-lem, nhưng phải thể hiện được sự khó nhọc và đau khổ của Chúa từ khi còn thơ bé. Ngài muốn làm một hang đá y như thật, có cỏ khô và một con lừa, một con bò để giống với thời khắc năm xưa. Và vị thầy tu đó đã nghe lời Thánh Phan-xi-cô, trang trí hang đá giáng sinh y như lời Thánh dặn. Từ chiếc máng cỏ đầu tiên tại Greccio đó, hàng năm các giáo xứ và nhà thờ khắp nơi trên thế giới đều bắt đầu làm hang đá cùng với cây thông noel để chào đón đại lễ Chúa Giáng Sinh.

Ý Nghĩa Các Tượng Đặt Trong Hang Đá Giáng Sinh

Khi thiết kế, trang trí hang đá giáng sinh, người ta thường nhìn thấy bên trong có các tượng:

Vậy hãy cùng Mona tìm hiểu ý nghĩa của những bức tượng trong hang đá giáng sinh nhé.

  1. Tượng Chúa Hài Đồng

Bức tượng Chúa Hài Đồng tuy nhỏ nhất nhưng lại là trung tâm của toàn hang đá. Chúa Hài Đồng được đặt trong một chiếc máng với đầy cỏ khô lót bên dưới. Người được quấn bằng một chiếc khăn màu trắng.

tượng chúa hài đồng trong hang đá giáng sinh
Tượng Chúa Hài Đồng

Việc Chúa Hài Đồng nằm trên máng ăn của chiên bò và được lót cỏ khô thể hiện sự nghèo khổ tột cùng của Chúa. Ngài nghèo đến mức không hề có một tài sản nào cả. Chiếc khăn trắng quấn quanh hài nhi Giê-su cũng là dấu hiệu báo trước chiếc khăn sẽ liệm xác Ngài sau khi Ngài chịu chết trên núi Sọ để chuộc tội cho nhân loại.

2. Tượng Đức Mẹ Maria

Đến tận những năm 1400, tượng Đức Mẹ Maria mới được sử dụng trang trí trong hang đá giáng sinh. Mẹ ngồi đó như một người đang chìm sâu trong sự thờ lạy, yêu mến và suy ngẫm về Giáng Sinh nhiệm màu của Chúa. Dù thế, khuôn mặt của Đức Mẹ cũng thể hiện sự băn khoăn và lo âu như những người mẹ khác khi sinh đứa con đầu lòng. Gương mặt Mẹ thể hiện sự buồn – vui lẫn lộn. Mẹ suy nghĩ về sau này lớn lên, con trẻ sẽ ra sao? Nó sẽ sinh tồn như thế nào trong một thế giới đầy rẫy ự ích kỷ, ghen ghét và thù hận? Dù băn khoăn là vậy, nhưng Mẹ vẫn không bao giờ lo lắng vì có tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Đức Mẹ Maria đã hoàn toàn tín thác tất cả vào Đấng đã tin tưởng mẹ.

tượng đức mẹ maria
1 tạo hình tượng Đức Mẹ Maria

3. Tượng Thánh Giuse

Tượng Thánh Giuse trong hang đá Noel được khắc họa mặc một chiếc áo choàng rộng tựa như sứ mệnh cao cả mà đầy khó khăn mà Chúa Cha đã giao phó cho Ngài. Đó chính là bảo vệ con Một Thiên Chúa là Chúa Giê-su Kito – Đấng cứu thế nhân loại và mẹ của Người – Đức Trinh Nữ Maria.

Trên tay Thánh Giuse có thể cầm chiếc đèn nói lên sứ mạng gìn giữ và chăm sóc Chúa con. Thánh Giuse được đặt bên phải, cạnh những con bò đang ngắm nhìn Chúa Hài Đồng.

4. Tượng Các Thiên Thần

Chúa giáng thế làm người tại hang đá hẻo lánh không có bóng người qua lại nhưng các Thiên Thần từ trời cao xuất hiện hát mừng với điệu nhạc “Gloria in excelsis Deo”, “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Cũng chính các Thiên Thần đã đi báo tin mừng cho mục đồng đang ngủ ngoài đồng.

5. Tượng Mục Đồng

Mục đồng được khắc họa với nét mặt ngạc nhiên và vui mừng khi chiêm ngắm Chúa Hài Đồng trong máng cỏ. Những người này tượng trưng cho tầng lớp người nghèo được Thiên Chúa đặc biệt quan tâm. Họ sẽ được Đấng cứu thế đề cao và bảo vệ vì “Nước Trời là của họ”

Con Thiên Chúa sinh ra với mong muốn trở nên những người nhỏ bé như mục đồng, vì thế Ngái sinh ra trong hoàn cảnh nghèo hèn và khiêm tốn. Người cũng từng đồng hóa mình với họ khi tuyên bố “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho những kẻ bé mọn nhất của ta đây, là các ngươi đã làm cho chính ta”

6. Tượng các con vật: Bò, lừa

Các loài vật là những bầy tôi đầu tiên phục dịch cho Chúa Hài Đồng khi Ngài cất tiếng chào đời. Con bò tượng trưng cho những người Do Thái phải chịu khó nhọc trước sự khắt khe của pháp luật. Chúng đồng thời cũng tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh. Con Lừa lại tượng trưng cho dân ngoại mang thân phận là loài vật gánh trên mình bao tội lỗi. Và tội nặng nhất là không phân biệt Thiên Chúa, là Đấng tạo nên trời đất muôn loài. Con lừa cũng là biểu tượng cho sự thờ tự và sự lao công.

Việc bò và lừa xuất hiện trong hang đá giáng sinh mang ý nghĩa: Đức Giê-su đã nhận lấy mọi tội lỗi của nhân loại và sau cùng, Người lại hiến tế chính bản thân mình để đền tội cho nhân loại.

7. Ba Vua

Khi nghe tin Đấng Cứu Thế nhân loại được sinh ra, ba vị đạo sĩ từ Phương Đông đã đến để bái lạy và dâng lễ vật lên cho Hài Nhi. Những nhân vật đó gồm:

  • Bathasar: Người đứng và ôm trên tay bình đựng nhũ hương. Điều này tượng trưng cho sự cầu nguyện và lễ hiến tế. Ông là một người Châu Á.
  • Melchior: Vị quỳ gối dâng Vàng lên cho Chúa, tượng trưng cho quyền lực và sự giàu có. Ông là người Châu Âu.
  • Caspar: Là vị đạo sĩ trẻ tuổi nhất, ông đứng sau Bathasar và Melchior. Trên tay ông có bình đựng mộc dược, thể hiện sự đau khổ và sự chết. Vị này là người Châu Phi với nước da đen sậm.

Một Số Mẫu Trang Trí Hang Đá Giáng Sinh Đẹp

hang đá giáng sinh đẹp
hang đá giáng sinh đẹp
hang đá giáng sinh đẹp
hang đá giáng sinh đẹp
hang đá giáng sinh đẹp
hang đá giáng sinh đẹp
hang đá giáng sinh đẹp

Ngoài ra, còn có một vị vua thứ tư là Artaban. Ông ít được nhắc đến hơn và được đặt trong hang đá giáng sinh với tượng trưng bằng đá quý.

Hy vọng qua bài viết về “Hang Đá Giáng Sinh” này, các bạn đã biết được ý nghĩa của Hang Đá Giáng Sinh cũng như những bức tượng trang trí hang đá trong đó.

Hang đá giáng sinh luôn góp phần quan trọng, tăng thêm sinh động và ý nghĩa, mang lại nhiều cảm xúc cho bất cứ ai có dịp ngắm nhìn trong mùa Giáng Sinh.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Đêm Giáng Sinh là ngày nào? Phân biệt đêm 24 và ngày 25/12

Đêm Giáng Sinh (hay đêm vọng lễ Noel) bắt đầu từ chiều tối ngày 24/12. Vào đêm Noel, mọi người quây quần bên nhau và ông già Noel sẽ đi phát quà Lễ Giáng Sinh hay còn gọi là lễ...

Gợi ý cách trang trí cây thông noel sang trọng

Phong cách trang trí cổ điển tạo sự ấm cúng Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp giá nến gắn hoa lá, vòng nguyệt quế từ lá thông, lọ hoa màu đỏ hoặc trắng. Trên cây thông là những...

Top 7+ cách làm cây thông Noel bằng dây kim tuyến đơn giản, dễ thương

Cách làm cây thông Noel bằng dây kim tuyến Cây thông Noel bằng dây kim tuyến khá đơn giản và hầu hết bất kỳ ai cũng có thể làm được. Theo dõi những hướng dẫn cụ thể sau để làm...