fbpx
mona decor

MONA DECOR

0356.335.999

Tại sao người ta chỉ trang trí noel bằng cây thông?

Vào mỗi dịp Noel, mọi người thường tổ chức các hoạt động trang hoàng nhà cửa, văn phòng để đón lễ giáng sinh. Và món phụ kiện giáng sinh chủ đạo không thể thiếu, món phụ kiện mang tính biểu tượng của mùa giáng sinh là cây thông noel. Vậy tại sao mọi người lại trang trí noel bằng cây thông mà không phải là loại cây nào khác?

Điều này được lý giải một phần bởi do đặc tính của cây thông – sở hữu một màu xanh bền bỉ kể cả trong thời tiết giá lạnh.

Cây thông noel là biểu tượng Giáng Sinh trên toàn Thế Giới

Màu xanh trong quan niệm của người phương Tây tượng trưng cho sự vĩnh cữu, phồn vinh và ấm no. Cây thông xanh tốt quanh năm, ngay cả trong mùa đông giá lạnh đầy tuyết tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ và trường tồn. Ngoài ra, có một số quốc gia còn tin rằng, màu xanh của cây thông giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Theo một câu chuyện cổ của phương Tây, khi xưa, vào một đêm Noel, người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì bắt gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Dù rất nghèo khổ, nhưng ông vẫn cho đứa trẻ thức ăn và chỗ ngủ. Sáng hôm sau khi thức dậy, ông thấy có một cây thông phủ đầy tuyết tuyệt đẹp mọc ở trước cửa, ông hiểu ra đứa trẻ đó chính là Chúa cải trang để thử lòng và cây thông noel là phần thưởng cho lòng tốt của ông.

Một truyền thuyết khác lại kể rằng, vào thế kỷ thứ VIII, thánh Boniface (Giáo sĩ người Anh) khi sang Đức truyền đạo đã tặng thành phố Geismar một cây thông, tượng trưng cho tình thương và tín ngưỡng mới. Khi chấp nhận Cơ đốc giáo, người Đức đã chọn cây thông làm biểu tượng ngày giáng sinh để tưởng nhớ thánh Boniface.

Câu chuyện về thánh Boniface còn có một dị bản khác như sau: Khi hành hương sang Đức, thánh Boniface nhìn thấy một nhóm người vây quanh cây sồi lớn làm lễ để chuẩn bị đem một đứa trẻ ra tế thần. Để cứu đứa bé, thánh Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một cú đấm. Từ chỗ đó mọc lên một cây thông nhỏ. Ông nói với nhóm người kia rằng đây là cây của sự sống, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Nhiều học giả tin rằng, việc sử dụng cây thông làm cây giáng sinh bắt nguồn từ các vở kịch thời trung cổ, hầu hết lấy chủ đề từ Kinh Thánh, phục vụ nhà thờ. Cuối thời Trung Cổ, các vở kịch có không khí cởi mở hơn, nhiều người quan niệm đêm Giáng Sinh cũng được coi là ngày lễ của Adam và Eva. Trong một số cảnh, hình ảnh cây thông treo đầy trái cây được coi là tượng trưng cho vườn địa đàng, và nó còn được gọi là “Cây thiên đường”

Đến thế kỷ XVI, hoạt động trang trí cây thông noel mới phổ biến ở Đức, nơi được coi là nước đầu tiên của của Châu Âu có phong tục trang trí giáng sinh với cây thông noel.

Vào giữa thế kỷ XIX, cây thông noel bắt đầu phổ biến ở Anh. Năm 1841, Nữ hoàng Anh Victoria và chồng là Albert trang trí cây thông noel đầu tiên của nước Anh tại lâu đài windsor bằng nến cùng với rất nhiều kẹo, trái cây. Sau đó, phong tục này bắt đầu lan rộng ra từ các tầng lớp quý tộc cho đến những người dân thường, và khắp các vùng thuộc địa của Anh và những vùng khác.

Ở Mỹ, cây thông noel đầu tiên xuất hiện vào những năm 1830 do những người Đức nhập cư mang đến. Suốt mấy chục năm, hầu hết người Mỹ đều xem cây giáng sinh là một điều kỳ cục. Đến thập nhiên 1890, nhiều đồ trang trí giáng sinh được nhập tới từ Đức, và từ đó cây thông noel được phổ biến ở Mỹ, Canada và một số nước lân cận.

Xem Giá Cây Thông Noel Mới Nhất Tại Đây: https://mona.vn/trang-tri-giang-sinh/cay-thong-noel/

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác

Đêm Giáng Sinh là ngày nào? Phân biệt đêm 24 và ngày 25/12

Đêm Giáng Sinh (hay đêm vọng lễ Noel) bắt đầu từ chiều tối ngày 24/12. Vào đêm Noel, mọi người quây quần bên nhau và ông già Noel sẽ đi phát quà Lễ Giáng Sinh hay còn gọi là lễ...

Gợi ý cách trang trí cây thông noel sang trọng

Phong cách trang trí cổ điển tạo sự ấm cúng Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp giá nến gắn hoa lá, vòng nguyệt quế từ lá thông, lọ hoa màu đỏ hoặc trắng. Trên cây thông là những...

Top 7+ cách làm cây thông Noel bằng dây kim tuyến đơn giản, dễ thương

Cách làm cây thông Noel bằng dây kim tuyến Cây thông Noel bằng dây kim tuyến khá đơn giản và hầu hết bất kỳ ai cũng có thể làm được. Theo dõi những hướng dẫn cụ thể sau để làm...